Trong quá trình thi công sàn gỗ công nghiệp, xốp lót sàn là vật liệu không thể thiếu. Vì thế lựa chọn loại xốp lót nào cho phù hợp là vấn đề mà chúng ta cần quan tâm, tính toán kỹ lưỡng sao cho hợp lý nhất.

Để lót sàn gỗ công nghiệp thì việc trước nhất là ta phải có một mặt sàn phẳng, có thể lót sàn trên nền xi măng, trên bục gỗ phẳng, hay nền gạch men. Công việc đầu tiên ta đi phủ một lớp xốp lót sàn xuống phía dưới, để tạo mặt sàn có độ ẩm và tạo độ êm cho sàn gỗ. Khi phủ xong lớp xốp thì ta có thể thi công sàn gỗ công nghiệp ngay lập tức.

Sàn gỗ công nghiệp Gago
Sàn gỗ công nghiệp Gago

Sử dụng xốp lót sàn cho sàn gỗ công nghiệp

Hiện nay có rất loại xốp chuyên dụng lót cho sàn gỗ công nghiệp như:

  • Xốp trắng 2mm không có nilon
  • Xốp trắng 2mm có nilon
  • Xốp bạc 2mm
  • Xốp bạc 3mm

Ngoài ra còn có xốp 5mm và các loại cao su non.

Chúng ta không nên sử dụng xốp 5mm lót sàn công nghiệp. Vì sẽ tạo cho mặt sàn gỗ không được chắc chắn, sàn sẽ bị lún theo xốp khi bước trên mặt sàn. Các loại xốp 5mm thường chỉ dùng chống nóng, cách âm, cách độ ẩm chứ không phải sử dụng để lót sàn gỗ.

Việc sử dụng cao su non lót sàn trong nhà cũng không tốt cho sức khỏe nhất là khi thời tiết nóng hơi cao su cũng sẽ tỏa ra không tốt. Ngoài ra, sử dụng cao su non để lót sàn gỗ công nghiệp đơn giá sẽ bị tăng thêm từ 20.000 đến 40.000 vào việc khách hàng lựa chọn loại cao su dày hay mỏng, điều này là không cần thiết.

Xốp bạc:

Xốp lót sàn Gago
Xốp lót sàn Gago

Xốp bạc có giá thành cao hơn xốp trắng nilon rất nhiều. Và để kiếm được nhiều lợi nhuận thì người bán hàng thường tư vấn cho khách hàng là xốp tráng bạc tốt hơn xốp tráng nilon nhưng thực tế không phải vậy. Xốp tráng bạc thực chất là xốp tráng hợp kim nhôm, khi đưa xuống nền nhà ẩm ướt, cộng với lực nén của đồ nội thất trong nhà, lớp xốp tráng bạc đó sẽ tự bị phá vỡ và phân hủy rất nhanh. Như vậy không những không thể bảo vệ sàn gỗ mà còn gây tác hại không tốt sàn gỗ nhưng khi lớp xốp bạc đó phân hủy sẽ thành lớp giữ nước, gây ẩm ướt cho sàn gỗ.

Xốp trắng:

Xốp lót sàn Gago
Xốp lót sàn Gago

Xốp trắng nilon thì ngược lại, tính chất của nilon là dẻo dai, khó phân hủy, ngăn nước và hơi ẩm rất tốt. Vì vậy, bạn nên chọn xốp trắng, vừa rẻ vừa chất lượng. Còn về độ dày của xốp thì tùy từng công trình và loại sàn gỗ khác nhau bạn chọn xốp có độ dày khác nhau.

Đối với các căn phòng từ tầng 2 nên sử dụng xốp lót 2mm tráng nilon 1 mặt là hợp lý nhất, loại này có một lớp nilon cách độ ẩm tốt và 2mm là độ dày thích hợp nhất cho sàn gỗ công nghiệp. Xốp lót trắng 2mm tráng nilon được dùng phổ biến nhất do nó có giá cả phù hợp và sử dụng được cho nhiều loại sàn gỗ khác nhau.

Cần lưu ý:

Đối với hai mặt sàn không bằng nhau không thể lót thêm vài để cho bằng vi lốp có độ lún khi thêm vào cũng không có tác dụng mà ngược lại sẽ làm cho sàn gỗ bị lún, hư hỏng sàn gỗ.