Các loại kích thước sàn gỗ ? Cách chọn kích thước gỗ lát sàn phù hợp

Kích thước sàn gỗ là một yếu tố quan trọng quyết định sàn nhà của bạn có đạt yêu cầu về chất lượng hay không. Mặc dù vậy, đa số khách hàng vẫn chưa đánh giá đúng về tầm quan trọng của việc lựa chọn kích thước ván sàn gỗ sao cho phù hợp với không gian sử dụng. Ngoài việc tập trung lựa chọn thương hiệu, chất liệu và màu sắc của sàn thì việc lựa chọn kích thước gỗ lát sàn cũng rất được quan tâm. Bạn muốn sở hữu một không gian có kiến trúc hoàn hảo, cân đối và tinh tế thì đừng bỏ qua những kiến thức về kích thước thanh gỗ lót sàn ở bài viết này nhé!

 

LỰA CHỌN KÍCH THƯỚC SÀN GỖ SAO CHO ĐÚNG?

Hiện nay, xu hướng lựa chọn ván sàn gỗ công nghiệp Châu Âu dùng làm vật liệu ốp sàn đang ngày càng trở nên phổ biến cho tất cả không gian và vị trí lắp đặt, từ công trình nhỏ đến lớn như căn hộ, nhà phố, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,…đến những công trình dân dụng, thương mại. Việc lựa chọn kích thước gỗ lát sàn sao cho đúng sẽ quyết định không gian sống của bạn trở nên có đẹp và hoản hảo hay không? Nó phụ thuộc rất nhiều vào kích thước của tấm ván sàn. Với kích thước gỗ ốp sàn chuẩn sẽ giúp không gian sống của bạn trở nên sang trọng, ấn tượng và độc đáo hơn. 

 

Tùy theo diện tích gian phòng mà việc lựa chọn màu sàn gỗ cũng khác nhau.

Có thể khẳng định, ván sàn gỗ chính là sản phẩm hàng đầu mang lại giá trị thẩm mỹ cho các hộ gia đình và các dự án lớn. Là vật liệu được ưu tiên lựa chọn trong từng mẫu thiết kế nội, ngoại thất. Với đa dạng kích thước tấm gỗ lát sàn, mẫu mã về kiểu dáng sẽ giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Đặc biệt, giá thành đa dạng sẽ phù hợp với từng phân khúc khách hàng, từ sàn gỗ giá rẻ đến sàn gỗ cao cấp đều có chất lượng riêng biệt của nó. Do đó để có thể lựa chọn kích thước ván gỗ lát sàn sao cho đúng rất cần đến một đơn vị tư vấn và hỗ trợ uy tín, chuyên nghiệp. Từng không gian, từng vị trí lắp đặt sẽ có những diện tích lớn nhỏ khác nhau. Nếu bạn muốn có một không gian hoàn hảo thì phải chọn được cho mình một sản phẩm hoàn hảo với kích thước ván sàn phù hợp.

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ KÍCH THƯỚC GỖ LÁT SÀN ĐẠT TIÊU CHUẨN ?

Mỗi một sản phẩm sẽ có quy chuẩn kích thước riêng, sàn gỗ cũng vậy. Ba thông số về kích thước tấm gỗ lát sàn cần lưu ý là: độ dày, chiều ngang, chiều dài.

Độ dày

Độ dày là thông số thể hiện chất lượng độ cứng chắc, độ bền của tấm ván gỗ. Có thể nói đây là thông số người dùng quan tâm nhất khi đi chọn sàn gỗ. Độ dày mỏng sẽ quyết định trực tiếp đến giá trị tấm ván và các vị trí lắp đặt.

Trên thị có rất nhiều tiêu chuẩn về độ dày, đang được ứng dụng trong sản xuất sàn gỗ. Kích thước độ dày phổ biến từ 8mm đến 18mm phù hợp với nhu cầu đa dạng của người dùng, các công trình khác nhau. 

Chiều ngang

Chiều ngang là thông số thể hiện độ rộng của tấm ván. Theo thuật ngữ thông dụng của thị trường thường gọi là bản to, bản nhỡ và bản nhỏ. Kích thước chiều ngang của ván gỗ phụ thuộc rất nhiều vào loại gỗ. Để xẻ được một tấm ván đạt yêu cầu cần đáp ứng đủ tiêu chí về tiêu chuẩn kích thước ván gỗ lát sàn và tính thẩm mỹ. Chiều ngang tấm gỗ dao động từ 90 – 220mm.

Kích thước gỗ lát sàn đạt tiêu chuẩn được thể hiện qua các thông số Độ dày, chiều ngang và chiều dài.

Chiều dài

Chiều dài là thông số kích thước ảnh hưởng nhiều đến diện tích lắp đặt của căn nhà. Tùy vào không gian rộng hay hẹp sẽ lựa chọn các tấm ván có chiều dài phù hợp. Kích thước chiều dài của sàn gỗ dao động từ 800mm đến 2200mm. Những tấm ván ngắn thường được dùng lắp đặt ở các vị trí nhỏ hẹp sẽ tạo được cảm giác nới rộng không gian. Còn những tấm ván dài lắp đặt ở những nơi rộng rãi sẽ hạn chế được các mối lắp ráp, dễ dàng vệ sinh cũng như thời gian thi công nhanh hơn.

KÍCH THƯỚC SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP

Sàn công nghiệp là loại sàn phổ biến trên thị trường, cũng là dòng sản phẩm có nhiều kích thước đa dạng nhất để khách hàng lựa chọn. Tùy theo từng thương hiệu ta sẽ nhận thấy có nhiều sự thay đổi trong từng kích thước tấm sàn gỗ công nghiệp.

 

 

Độ dày

Trên thị trường hiện nay, kích thước ván sàn gỗ được sản xuất đa dạng với nhiều độ dày như 7mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm. Trong đó, loại độ dày được sử dụng thông dụng nhất ở Việt Nam là loại 8mm và loại 12mm.

Dựa trên sự tăng dần về độ dày mà vị trí lắp đặt cũng theo đó được sử dụng khác nhau. Loại độ dày được lựa chọn dựa vào sự tác động của ngoại lực, từ những vị trí chịu tác động lực ít đến nhiều. Ví dụ với những nơi có mật độ đi lại cao nên dùng dòng ván có độ dày từ 12mm đến 14mm.

Có nhiều kích thước sàn gỗ công nghiệp khác nhau giúp đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng.

Về chiều ngang

Chiều ngang của sàn gỗ công nghiệp được gọi phổ thông bằng các tên gọi bản lớn, bản nhỡ, bản nhỏ. Cụ thể:

  • Bản nhỏ thường có kích thước từ 100 – 130mm
  • Bản nhỡ thưởng có kích thước từ 140 – 160mm
  • Bản to thường có kích thước từ 190 – 220mm

Đặc biệt ở dòng sàn gỗ xương cá nhập khẩu của hãng Lamton còn có kích thước chiều ngang lên đến 300mm. Một kích thước rất ấn tượng mà ít hãng sản xuất nào sở hữu loại kích thước này.

Chiều dài

Chiều dài của ván sàn gỗ công nghiệp dao động từ 800mm đến 1800mm. Được chia thành 3 khổ chính:

  • Khổ ngắn: có kích thước khoảng 800mm đến 900mm
  • Khổ nhỡ: có kích thước từ 1200mm đến 1300mm
  • Khổ dài: có kích thước từ 1800mm hoặc thậm chí lên đến 2200mm.

Thông thường, các đơn vị sàn gỗ lớn hoặc trực tiếp nhập khẩu sẽ không sản xuất loại khổ ngắn dưới 1000mm. Những loại này chủ yếu được gia công trong nước hoặc các nước chuyên nhận gia công, sau đó đem đi tiêu thụ ở nhiều thị trường phổ thông. Thực tế, tại VIệt Nam dùng nhiều nhất vẫn là loại khổ nhỡ 1200 – 1300mm. Còn các loại dài hơn trên 1800mm sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài, phục vụ cho các công trình lớn hoặc những ngôi nhà, biệt thự với không gian rộng rãi.

Kích thước ván gỗ lát sàn phổ biến của sàn gỗ công nghiệp

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, kích thước gỗ lát sàn công nghiệp được phân phối thường có thông số về kích cỡ được sử dụng phổ biến như sau:

Loại

Kích thước: (Dài x rộng x dày)mm

Bản vừa

1215 x 195 x 8 mm

Bản vừa

1380 x 195 x 8mm

Bản vừa

1380 x 193 x 12mm

Bản vừa

1205 x 160 x 10 mm

Bản lớn

1218 x 300 x 12 mm

Bản lớn

2280 x 235 x 12 mm

KÍCH THƯỚC SÀN GỖ TỰ NHIÊN

Sàn gỗ tự nhiên là sản phẩm hoàn toàn làm từ nguyên liệu gỗ tự nhiên. Với loại vật liệu này, chúng thường được sản xuất ở 2 dạng là sàn gỗ tự nhiên Solid dạng nguyên thanh hoặc ghép thanh. Và mỗi dạng sẽ có kích thước tiêu chuẩn cũng khác nhau.

Kích thước ván sàn gỗ tự nhiên Solid (Sàn gỗ nguyên thanh)

Sàn gỗ tự nhiên Solid là loại cao cấp nên có giá thành khá cao do sử dụng hoàn toàn 100% gỗ nguyên thanh để chế tác thành ván gỗ.

Kích thước loại ván tự nhiên Solid này thường có độ dày trung bình 15mm, chiều rộng 90mm, chiều dài có các khổ 450mm, 600mm, 750mm, 900mm. Ngoài ra, vẫn có nhiều dạng kích thước lớn hơn với dày x rộng x dài là 18mm x 120mm x 1200mm. Những kích thước lớn này thường khách hàng yêu cầu từ nhà sản xuất trước và được ứng dụng phổ biến ở các công trình cao cấp, dân cư hoặc thương mại vì giá thành cho loại này rất cao.

Sàn gỗ nguyên thanh với kích thước gỗ ốp sàn chuẩn mang lại sự cân đối cho không gian sử dụng.

 

 

Kích thước ván sàn gỗ tự nhiên ghép thanh

Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL

Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL là loại được ghép từ các miếng gỗ tự nhiên nhỏ theo kiểu so le. Kiểu ghép này sẽ hạn chế được độ giãn nở của gỗ tự nhiên. Đây cũng là loại cao cấp, giá thành rẻ hơn loại Solid, thường được sản xuất thành các dòng bản to phù hợp cho nhiều công trình cao cấp với diện tích rộng. Chiều rộng phổ thông của loại ván sàn này dao động từ 120 – 150mm, độ dày trung bình 13,5mm, chiều dài từ 1800mm đến 2200mm.

Sàn gỗ tự nhiên ghép UNI

Đây là kiểu ván gỗ tự nhiên được ghép từ các miếng gỗ nhỏ có bề rộng bằng nhau, được ốp theo chiều dọc. Kích thước sàn gỗ tự nhiên có bề rộng dao động từ 90 – 120mm, độ dày trung bình 15mm, chiều dài phổ thông 1800mm (được ghép từ khoảng 4 đến 5 đoạn gỗ ngắn). Đây là loại sàn gỗ chuyên dành cho thị trường xuất khẩu sang Nhật với kích thước tiêu chuẩn phù hợp với phong cách kiến trúc của Nhật Bản.

Kích thước ván gỗ lát sàn phổ biến của sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên đang được phân phối trên thị trường Việt Nam thường là các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài đặc biệt là gỗ lát sàn Malaysia. Các kích thước phổ biến của ván sàn gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay được thống kế theo bảng dưới đây.

Thương hiệu

Kích thước (rộng x dài x dày)mm

Sàn Gỗ Óc Chó

136 x 2130 x 13.5mm

136 x 2130 x 13.5mm

Sàn Gỗ Sồi

192 x 2130 x 13.5 mm

Sàn Gỗ Tre

185 x 1820 x 13.5mm

185 x 2130 x 13.5mm

KÍCH THƯỚC SÀN GỖ NGOÀI TRỜI

Sàn gỗ ngoài trời là loại được thiết kế riêng cho các vị trí lắp đặt bên ngoài ngôi nhà, chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết. Khi chọn vật liệu sàn thi công cho các hạng mục này chúng ta cần chú trọng vào những chất liệu có khả năng chịu nước, nắng và ngâm nước tốt. Có như vậy mới đảm bảo thích nghi chống chọi được với thời tiết tự nhiên ngoài trời. Loại ván sàn gỗ chịu nước này được khá nhiều người quan tâm và lựa chọn lắp ở nhiều khu vực như sàn ban công, sàn gỗ quanh hồ bơi, lát sàn sân vườn, hiên nhà,a

Độ dày

Loại này được cấu tạo với sự pha trộn giữa bột gỗ có tỷ trọng cao + bột đá + nhựa nguyên sinh để đáp ứng được độ cứng chắc, có khả năng chịu được lực và các nhân tố va đập tác động từ bên ngoài. Do vậy mà độ dày của loại sàn ngoài trời này chỉ cần ở khoảng 20 – 25mm là có thể đáp ứng đủ độ cứng và tiêu chuẩn ốp lát.

Chiều ngang

Chiều ngang của loại sàn gỗ ngoài trời thường có kích thước phổ biến là 140mm. Loại này lắp ngoài trời, được xem là không gian phụ nên không đa dạng kích thước ván gỗ lát sàn để chọn lựa. Yếu tố quan trọng nhất khách hàng cần quan tâm đến khi chọn vật liệu lát sàn ngoài trời là độ dày, khả năng chịu lực, chống trơn trượt và độ bền màu.

Chiều dài

Do không gian ngoài trời thường rộng rãi, cộng thêm quy trình sản xuất không phụ thuộc nhiều vào đặc tính lát cắt gỗ nên chiều dài tấm ván loại lát ngoài trời có kích thước dài hơn rất nhiều so với các loại ván khác. Chiều dài có thể lên tới 2900mm, kích thước mà các loại sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp khó đáp ứng được.

Một số kích thước phổ biến của sàn gỗ ngoài trời

Nếu khách hàng đang tìm hiểu về dòng sản phẩm này mà chưa nắm được các kích thước phổ biến để tính toán thi công cho công trình của mình thì bảng thống kê một số kích thước sàn gỗ ngoài trời dưới đây sẽ giúp ích được cho quý khách.

Loại

Kích thước (rộng x dày x dài mm)

Sàn gỗ ngoài trời

140 x 25 x 2900mm

Sàn gỗ ngoài trời

140 x 20x 2900mm

CÁCH LỰA CHỌN KÍCH THƯỚC VÁN SÀN GỖ PHÙ HỢP VỚI TỪNG DIỆN TÍCH SỬ DỤNG

Với từng đặc điểm của không gian và diện tích cụ thể, việc lựa chọn kích thước gỗ lát sàn rất quan trọng. Bởi nếu chọn kích thước không phù hợp sẽ khiến không gian mất cân đối, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Vì vậy, ngoài việc chọn lựa chất lượng ván sàn cũng không thể xem nhẹ việc chọn kích thước tấm ván. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc cân nhắc lựa chọn loại sàn phù hợp nhất cho không gian ngôi nhà của mình.

Đối với sàn gỗ công nghiệp

Kích thước gỗ ốp sàn công nghiệp rất đa dạng, khách hàng có thể chủ động lựa chọn tùy theo yêu cầu và sở thích của mình. Nếu khách hàng băn khoăn và khó đưa ra sự lựa chọn sao cho phù hợp thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Không gian rộng trên 70m2: Có thể sử dụng cả loại ván sàn hèm phẳng hoặc hèm V, hèm U đều phù hợp. Độ rộng và chiều dài nên chọn từ bản nhỡ trở lên. Chiều rộng từ 140mm, chiều dài từ 1200mm. Diện tích căn phòng và kích thước tấm ván tỷ lệ thuận với nhau. Tức là phòng càng rộng nên chọn kích thước càng lớn sẽ rút gọn được thời gian thi công lắp đặt, dễ dàng bảo hành sau này. Đặc biệt là nên chọn các tấm ván có vân gỗ rộng, thưa để lắp cho phòng lớn sẽ tạo cảm giác thông thoáng hơn, không bị rối mắt. Đối với những căn phòng rộng, ngoài cách ốp lát thông thường có thể chọn ốp theo kiểu xương cá. Với sàn gỗ xương cá, nên chọn kích thước với chiều rộng trên 200mm là phù hợp.

Không gian hẹp dưới 70m2: các căn phòng nhỏ hẹp nên ưu tiên chọn loại ván có hèm phẳng khi lắp, không lộ các điểm lắp ráp sẽ khiến không gian có cảm giác rộng hơn, nên hạn chế lắp các ván gỗ có hèm V, hèm U. Nếu chọn các tấm không phải hèm phẳng thì nên chọn các tấm ván có bản nhỡ trở xuống, kích thước chiều rộng dưới 140mm, chiều dài dưới 1200mm và chọn vân gỗ dày sẽ khiến không gian hài hòa hơn.

Đối với sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên là loại sàn cao cấp phù hợp cho những không gian sang trọng, nổi bật. Gỗ tự nhiên được chế tác thành nhiều kiểu với kích thước không đồng nhất. Vì vậy, để phù hợp với diện tích nhà, khi chọn sàn gỗ tự nhiên cần lưu ý những điểm sau:

Với diện tích phòng lớn: sàn gỗ tự nhiên có kích thước mặt bằng chung lớn hơn các loại sàn khác nên được ưu tiên chọn cho các không gian rộng. Các loại ván có chiều dài trên 2000mm, chiều rộng trên 180mm rất phù hợp cho những không gian lớn, sang trọng. Với vân gỗ vẫn nên chọn các loại vân như gỗ Óc Chó hoặc gỗ Sồi có dạng vân nguyên bản to giúp tôn lên được sự sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà.

Với diện tích phòng nhỏ: nếu điều kiện tài chính dư giả thì đối với không gian này, người dùng có thể lựa chọn các loại sàn gỗ Solid nguyên thanh với đặc trưng là bản nhỏ kích thước 90 x 900mm. Hoặc các loại gỗ tự nhiên dạng ghép mẫu xương cá có kích thước 125 x 870mm sẽ phù hợp. Hạn chế lắp đặt gỗ tự nhiên bản lớn với chiều dài khoảng 2000mm cho phòng nhỏ, như vậy sẽ làm giảm đi sự tinh tế và độ chuyển động hài hòa cho không gian.

LỰA CHỌN ĐƠN VỊ TƯ VẤN VỀ KÍCH THƯỚC GỖ ỐP SÀN Ở ĐÂU UY TÍN?

Trên thị trường hiện nay, đơn vị chuyên cung cấp sàn gỗ rất nhiều. Tuy nhiên, rất ít đơn vị nào có khả năng tư vấn chi tiết cho bạn về kích thước gỗ lát sàn sao cho phù hợp với không gian mà bạn chuẩn bị thi công. Việc lựa chọn một đơn vị uy tín với đa dạng các dịch vụ như nhập khẩu, phân phối và tư vấn thiết, thi công, lắp đặt. Bạn hãy đặt niềm tin vào những thương hiệu đã có tiếng trên thị trường và được nhiều khách hàng phản hồi tốt, điển hình như Sàn gỗ GAGO. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho không gian của bạn. Đặc biệt, sẽ có đội ngũ tư vấn và thiết kế chuyên nghiệp sẽ giúp bạn lựa chọn được kích thước ván sàn phù hợp nhất, mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho ngôi nhà hoàn hảo.

Trên đây là những thông tin tư vấn về kích thước ván sàn gỗ. Lựa chọn được sàn gỗ phù hợp cho ngôi nhà chưa bao giờ là chuyện đơn giản từ việc chọn chất liệu, màu mắc đến phong cách, và đặc biệt là kích thước ván sàn. Qua bài viết này chắc hẳn nhiều khách hàng đã phần nào bổ sung thêm các kiến thức về tiêu chuẩn kích thước sàn gỗ để có những lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.