Cách khắc phục sàn gỗ bị phồng, cong vênh đơn giản mà hiệu quả

Cách khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh đơn giản hiệu quả

Sàn gỗ là loại vật liệu đang được sử dụng phổ biến. Trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi những vấn đề về chất lượng của ván sàn. Sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh là một trong những vấn đề thường gặp nhất. Ở bài viết này, Sàn Gỗ GAGO sẽ chỉ ra các nguyên nhân khiến sàn bị phồng rộp gây cong vênh. Cách khắc phục sàn gỗ bị phồng cũng như cách bảo quản để sàn gỗ nhà bạn luôn trong trạng thái lý tưởng nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

Sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh do lựa chọn ván sàn kém chất lượng và quá trình sử dụng không bảo quản đúng cách.
Sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh do lựa chọn ván sàn kém chất lượng và quá trình sử dụng không bảo quản đúng cách.

Nguyên nhân sàn gỗ bị cong vênh

Một nguyên lý chung của mọi vấn đề đó là phải tìm được nguyên nhân của nó thì chúng ta mới có phương án xử lý hiệu quả nhất. Có bao giờ bạn thắc mắc, sàn gỗ nhà mình đã từng gặp vấn đề này, dùng nhiều phương án để khắc phục nhưng chỉ mang tính tạm thời, rồi sau một thời gian ngắn, nền sàn lại bị phồng rộp, cong vênh trở lại không? Vậy thì có thể bạn vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân, nên chưa có phương pháp xử lý đúng cách. Sàn nhà bị cong vênh có thể do các nguyên nhân sau:

Do yếu tố môi trường

Yếu tố môi trường có thể trông như vô hại nhưng lại là một trong những nguyên nhân âm thầm khiến sàn gỗ nhà bạn hư hỏng. Nhiệt độ và độ ẩm chính là hai yếu tố khiến ván gỗ thay đổi kích thước dẫn đến tình trạng vênh cạnh, gây ra bề mặt không bằng phẳng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và vấn đề an toàn. Mặc dù với công nghệ hiện đại ngày nay, sàn gỗ đã được xử lý để giảm thiểu khả năng giãn nở và co ngót, nhưng không thể hoàn toàn khiến gỗ mất đi đặc tính giãn nở vốn có của nó.

Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của ván sàn, dễ gây phồng rộp, cong vênh ván nếu không kịp thời xử lý.
Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của ván sàn, dễ gây phồng rộp, cong vênh ván nếu không kịp thời xử lý.

Khi thời tiết nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày, các phân tử cấu tạo trong ván gỗ hấp thụ nhiệt khiến kích thước của chúng tăng lên, dẫn đến tổng thể tấm ván cũng tăng kích thước. Kích thước tấm gỗ tăng nhưng diện tích nền lắp đặt không thay đổi, các tấm ván xô đẩy vào nhau khiến các mép ván cong lên chồng lên nhau. Hoặc vào thời điểm mùa mưa, không khí tích tụ rất nhiều hơi ẩm, các phân tử gỗ ngậm nước sẽ trương nở cũng dẫn đến tình trạng tăng kích thước ván, không đủ diện tích, nên ván bị vênh lên khỏi mặt phẳng. Hơi ẩm còn có thể làm sàn bị những vết phồng rộp rất mất thẩm mỹ và không an toàn.

Do quá trình thi công sai cách

Cũng chính bởi đặc điểm giãn nở của gỗ, mà bắt buộc khi thi công lắp đặt người thợ phải tính toán được phần bù trừ diện tích trống đủ để cho sàn nở khi thời tiết thay đổi. Vì thời tiết là yếu tố rất khó kiểm soát và không thể tránh khỏi nên phải có phương án nhân tạo để thích nghi với tác động này. Có thể do kinh nghiệm của thợ chưa đủ hoặc chủ quan dẫn đến sai sót trong quá trình thi công, không để lại khoảng trống cho sàn gỗ nên dẫn đến tình trạng cong vênh. Nguyên nhân này tương đối khó xác định cho chủ nhà, vì chỉ khi các nhân viên bảo hành hoặc sửa chữa đến tháo các thanh len nẹp chân tường ra mới xác định được có phải lỗi do thi công không.

Thi công sai cách ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nền sàn gỗ.
Thi công sai cách ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nền sàn gỗ.

Do chất lượng sàn gỗ kém

Một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến sàn gỗ bị cong vênh trong quá trình sử dụng là do chất lượng sàn gỗ kém. Vì để giảm chi phí, một số đơn vị đã sản xuất ra những tấm ván sàn kém chất lượng, không được xử lý đúng cách, bỏ qua rất nhiều công đoạn. Do vậy, không thể đáp ứng được các tiêu chuẩn chỉ định. Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, sàn kém chất lượng không chỉ bị vênh mà còn có thể bị phồng rộp, bị nấm mốc,… và rất nhiều vấn đề khác.

Ván sàn gỗ kém chất lượng ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ và tốn chi phí không ít để sửa chữa.
Ván sàn gỗ kém chất lượng ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ và tốn chi phí không ít để sửa chữa.

Do thói quen sử dụng sàn gỗ không đúng cách của người dùng

Ngoài ra, nguyên nhân còn xuất phát từ chính thói quen sử dụng sàn gỗ của bạn. Có thể do vô tình hoặc do không được cung cấp đầy đủ thông tin hướng dẫn sử dụng từ người bán, dẫn đến những trường hợp hư hỏng không mong muốn. Vệ sinh sàn bằng chổi lau quá ướt, sau đó không xử lý làm khô bề mặt ngay để nước đọng lại trên bề mặt sàn quá lâu, lặp lại nhiều lần sẽ khiến nước thông qua các khe hèm khóa thấm xuống cốt gỗ, làm trương nở gỗ khiến sàn bị cong vênh. Hoặc trong quá trình sử dụng bạn thường xuyên kê/ di chuyển đồ vật nặng trên bề mặt sàn, làm biến đổi cấu trúc ván cũng khiến những tấm ván bị vênh lên. 

Sử dụng sàn gỗ không đúng cách, thường xuyên mang giày dép giẫm lên nền sàn sẽ rất dễ làm tấm ván bị cong vênh.
Sử dụng sàn gỗ không đúng cách, thường xuyên mang giày dép giẫm lên nền sàn sẽ rất dễ làm tấm ván bị cong vênh.

Cách khắc phục sàn gỗ bị cong vênh

Như đã đề cập ở trên, sau khi xác định được chính xác nguyên nhân khiến sàn gỗ bị cong vênh là gì thì mới có phương án khắc phục hiệu quả. Qua những đúc kết thực tế đi sửa chữa cho khách hàng, Sàn Gỗ GAGO xin gửi tới bạn một số hướng dẫn khắc phục sàn bị cong vênh tình trạng này như sau.

Cách khắc phục do yếu tố môi trường

Khi bạn thấy tình trạng sàn gỗ bị cong lên hoặc phồng rộp mà không phải do đổ nước hay sự cố nước tràn ra bề mặt thì khả năng lớn là do điều kiện thời tiết thay đổi. Với trường hợp ván cong, phồng rộp nhẹ thì bạn có thể tháo nẹp chân tường, lấy tấm ván ra vỗ cho bề mặt chổ phồng xẹp xuống, nếu là các ván gỗ tự nhiên không có hèm khóa thì có thể dùng dụng cụ cắt bớt phần gỗ bị cong rồi ghép lại để sử dụng. Lưu ý, sau khi đã khắc phục xong, bạn cần chú ý đến việc điều hòa không khí như bật quạt hoặc hút ẩm, lau rửa hạ nhiệt cho sàn bằng khăn ẩm trong những ngày nắng nóng để làm giảm bớt tác động của thời tiết đến bề mặt sàn.

Khi chịu tác động của môi trường, dùng khăn ẩm vệ sinh sàn nhà giúp bảo quản nền sàn giữ được độ bền lau dài.
Khi chịu tác động của môi trường, dùng khăn ẩm vệ sinh sàn nhà giúp bảo quản nền sàn giữ được độ bền lau dài.

Cách khắc phục do quá trình thi công

Nếu lỗi ở quá trình thi công khiến sàn không có đủ khoảng trống để giãn nở, bạn cần gọi đội sửa chữa đến tháo các tấm ván ra, cắt ghép lại sao cho thiết kế đủ khe hở ở các mép tường cho sàn có diện tích để giãn cách. Thay đổi một chút trong quá trình này là bạn có thể yên tâm sử dụng sàn như bình thường. Tuy nhiên, khi gọi thợ bạn cũng nên chọn những địa chỉ uy tín có chuyên môn cao để đảm bảo khắc phục được vấn đề, tránh trường hợp khắc phục xong qua một thời gian lại lặp lại tình trạng này gây mất thời gian và lãng phí tiền của.

Thi công sàn gỗ đúng cách là yếu tố quan trọng giúp nền sàn nhà bạn giữ được độ bền lâu dài.
Thi công sàn gỗ đúng cách là yếu tố quan trọng giúp nền sàn nhà bạn giữ được độ bền lâu dài.

Cách khắc phục do chất lượng sàn gỗ

Mới đi vào sử dụng thời gian chưa lâu, chỉ vô tình làm đổ một chút nước xuống sàn mà đã khiến sàn bị hư hỏng nặng, những vết phồng lớn, độ cong vênh cao thì chắc chắn là do chất lượng sàn kém. Những tấm ván gỗ này tuổi thọ thường không cao nên việc xảy ra vấn đề là điều dễ hiểu. Với trường hợp này, chỉ còn cách tháo hết các tấm bị hư hỏng và thay mới. Lời khuyên chân thành chúng tôi dành cho bạn là nên thay thế toàn bộ sàn kém chất lượng bằng sàn mới. Lựa chọn một phương án lát sàn chất lượng sẽ tốn chi phí ban đầu nhưng sẽ tránh được các chi phí sửa chữa phát sinh, không gây mất thời gian, nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

Lựa chọn ván sàn chất lượng là cách khắc phục tốt nhất để có một không gian hoàn hảo.
Lựa chọn ván sàn chất lượng là cách khắc phục tốt nhất để có một không gian hoàn hảo.

Cách khắc phục do thói quen sử dụng

Nếu lỡ để sàn bị ngậm nước trong quá trình vệ sinh tạo nên những vết phồng, tình trạng cong nhẹ thì bạn cần thấm khô nước ngay, sau đó bật quạt hoặc điều hòa hong khô bề mặt tấm ván. Những loại sàn gỗ cao cấp, sau một thời gian thoát nước trong cốt gỗ sẽ trả lại trạng thái đến 92% như ban đầu nên bạn có thể áp dụng cách này. Lưu ý, không được phơi nắng hoặc dùng thiết bị sấy nhiệt để làm khô ván. Cách này không những không giảm tình trạng cong vênh, phồng rộp mà còn khiến tấm ván hư hỏng nặng hơn. Với những tấm bị cong nhẹ, biến dạng do kê hoặc di chuyển đồ vật nặng trên sàn, bạn có thể lấy búa cao su gõ vào phần vênh lên của ván để làm phẳng bề mặt. Tuy nhiên, cách này chỉ có hiệu quả với những chỗ bị cong, những phần lõm sẽ không khắc phục được. Trường hợp hư hỏng nặng cách tốt nhất vẫn nên thay mới để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn khi sử dụng.

Thay đổi thói quen sử dụng sàn gỗ đúng cách sẽ mang lại chất lượng vượt trội cho nền sàn.
Thay đổi thói quen sử dụng sàn gỗ đúng cách sẽ mang lại chất lượng vượt trội cho nền sàn.

Những lưu ý để hạn chế và chống phồng, cong vênh cho sàn gỗ

Với những cách khắc phục được chia sẻ trên, có thể phần nào đưa sàn gỗ của gia đình bạn trở về trạng thái gần như ban đầu. Nhưng chắc chắn rằng chúng sẽ không thể hoàn hảo như khi chưa có vấn đề gì xảy ra. Cách tốt nhất để sàn gỗ nhà bạn luôn đẹp, bền, không gặp hư hại, bạn phải chú ý từ khâu chọn sàn, quá trình lắp đặt đến cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản sàn gỗ. Lưu lại những khuyến nghị sau đây sẽ rất có ích cho bạn để hạn chế, chống cong vênh, phồng rộp cho sàn gỗ đó.

Lưu ý khi chọn sàn gỗ

Bước chọn ván công nghiệp ban đầu quyết định phần lớn đến những vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng. Bạn nên nhớ rằng, sàn gỗ giá rẻ sẽ tương xứng với giá trị của nó, không thể đòi hỏi quá nhiều vào một sản phẩm chất lượng không cao. Do vậy, ngay từ khi lựa chọn sàn gỗ bạn vẫn nên cân nhắc đến những loại sàn gỗ cao cấp, giá thành có thể cao hơn một chút nhưng sẽ đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, chống cong vênh, chống ẩm mốc tốt hơn. Tiết kiệm được tiền bạc và thời gian sửa chữa sau này.

Lựa chọn sàn gỗ chất lượng giúp không gian nhà bạn trở nên hoàn hảo và có độ bền lâu dài.
Lựa chọn sàn gỗ chất lượng giúp không gian nhà bạn trở nên hoàn hảo và có độ bền lâu dài.

Lưu ý khi lắp đặt sàn gỗ

Quá trình lắp đặt sàn gỗ đúng cách cũng rất quan trọng trong việc chống cong vênh. Phương pháp lắp đặt chuẩn là để chừa từ 10 – 15mm khoảng trống ở tất cả các cạnh tường. Sau đó, lắp phào nẹp lên để sàn gỗ có không gian giãn nở khi thời tiết thay đổi mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho sàn nhà. Tùy vào từng loại sàn gỗ mà khoảng cách này có thể linh động thay đổi. 

Quy trình lắp đặt sàn gỗ đúng cách giúp ván sàn không bị cong vênh sau thời gian dài sử dụng.
Quy trình lắp đặt sàn gỗ đúng cách giúp ván sàn không bị cong vênh sau thời gian dài sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng sàn gỗ

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng phải chú ý về thói quen của gia đình. Với những loại sàn gỗ có độ mài mòn chịu lực trung bình khoảng AC3 thì không nên kê hoặc di chuyển vật nặng trên sàn. Vì không chỉ làm biến dạng sàn mà còn làm trầy xước bề mặt. Với những loại sàn có mức chịu lực chống mài mòn cao AC4, AC5 bạn nên hạn chế tối đa việc di chuyển đồ. Nếu bắt buộc phải di chuyển thì nên kê các đệm cao su hoặc đệm mút vào các vị trí tiếp xúc với sàn, để hạn chế tối đa lực tác động lên sàn khiến sàn bị cong, xước.

Lưu ý khi vệ sinh sàn gỗ

Khi vệ sinh sàn gỗ, bạn chỉ nên dùng giẻ ẩm để lau sàn, sau khi lau xong phải bật quạt, mở cửa sổ để gió lùa hong khô sàn, tránh để nước đọng khiến sàn tích tụ độ ẩm lâu ngày dẫn đến tình trạng cong, phồng rộp. Một lưu ý nữa đó là chỉ sử dụng nước sạch, hoặc nước lau sàn chuyên dụng được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng. Bởi vì lớp phủ chống nước của sàn đôi khi không chịu được các hóa chất có tính axit cao gây bào mòn bề mặt khiến nước ngấm xuống sàn. 

Để duy trì được độ bền đẹp và tuổi thọ của sàn, việc vệ sinh đúng cách là điều vô cùng quan trọng.
Để duy trì được độ bền đẹp và tuổi thọ của sàn, việc vệ sinh đúng cách là điều vô cùng quan trọng.

Trên đây là những thông tin mà GAGO tổng hợp cho bạn về những nguyên nhân sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp; cách khắc phục cũng như những lưu ý để hạn chế tối đa trường hợp hư hỏng sàn. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hy vọng bạn sẽ tìm được cách khắc phục hiệu quả. Nếu sàn gỗ nhà bạn hiện tại vẫn trong tình trạng ổn định thì bạn sẽ có những kinh nghiệm bổ ích để phòng ngừa tình trạng hư hỏng cho sàn. Cần tư vấn thêm, bạn hãy để lại lời nhắn cho GAGO chúng tôi sẽ liên hệ và đến khắc phục giúp bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *