Cách lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cho ngôi nhà theo phong thủy

Cách lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cho ngôi nhà theo phong thủy

Để xây dựng một ngôi nhà hay một nơi làm việc vừa đảm bảo tính tiện lợi lẫn vẻ đẹp thẩm mỹ không phải điều dễ dàng. Thiết kế làm sao để những công trình đó hợp phong thủy, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi sinh hoạt và hoạt động bên trong càng là một khó khăn hơn bao giờ hết. Bài viết dưới đây, Sàn Gỗ GAGO xin chia sẻ cách lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cho ngôi nhà của bạn theo đúng phong thủy, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Dựa vào tính bền vững của sàn gỗ

Tất cả mọi thành phần thuộc không gian nội thất đều góp phần vào yếu tố phong thủy của công trình. Từ vật liệu xây dựng đến hình dáng, màu sắc, và cách bố trí vị trí các đồ nội thất… những yếu tố nhỏ nhất cũng có tác động nhỏ hoặc lớn đến tính phong thủy của gia chủ. Lắp đặt sàn gỗ theo phong thủy cũng là một điều đáng được nhiều người lưu tâm đến.

Cần chú ý đến tính bền vững của sàn.
Cần chú ý đến tính bền vững của sàn.

Sàn nhà đóng vai trò là phần kết cấu tĩnh, bị động vì chịu nhiều tiếp xúc lên bề mặt hàng ngày từ người sử dụng. Sàn nhà là phần âm nhưng lại là bề mặt đón ánh sáng tượng trưng cho tính dương. Chính những sự tác động tĩnh – động, âm – dương diễn ra trên sàn nhà đã phần nào quyết định vai trò của sàn nhà đến tính chất của toàn không gian nhà.

Khi lắp đặt sàn nhà theo phong thủy, cần chú ý đến tính bền vững của sàn. Như đã nói ở trên, sàn nhà là khu vực chịu nhiều tác động. Nếu có tính toán lựa chọn sàn nhà kĩ càng đến mức nào mà bỏ sót yếu tố bền vững (cũng gần tương đồng với chất lượng ván sàn) thì cũng hóa công cốc.

Chọn một ván sàn gỗ công nghiệp không tốt thì có thể sau 3 năm, gia chủ lại phải đau đầu mệt óc để khắc phục sàn nhà bị cong vênh, phồng rộp đến độ biến dạng, hay tệ hơn là thay ván sàn khác. Những biến đổi đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến yếu tố phong thủy, vì sàn nhà là một bộ phận rất quan trọng trong ngôi nhà (như đã nói ở trên).

Dựa vào phương hướng để lắp đặt sàn gỗ

Một yếu tố nữa khi chú ý lp đặt sàn gỗ công nghiệp theo phong thủy là hướng lắp sàn trong căn phòng. Vì sàn nhà là bộ mặt nâng đỡ toàn bộ hoạt động của con người nên những đặc tính về bề mặt bằng phẳng, an toàn, nhiệt độ sàn phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của người sử dụng đóng vai trò khá quan trọng.

Dựa vào phương hướng để lắp đặt sàn gỗ.
Dựa vào phương hướng để lắp đặt sàn gỗ.

Hướng lắp đặt của sàn nhà sẽ phần nào quyết định việc tối ưu hóa hay hạn chế đi những đặc tính đó. Ví dụ, khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp theo hướng ánh sáng mặt trời sẽ tăng cảm giác về ánh sáng, khiến sàn có vẻ ấm hơn (và đẹp hơn). Lắp ván sàn theo chiều đi lại của không gian (ví dụ dọc theo lối cửa đi lại) sẽ định hướng cho bàn chân, giảm sự thô ráp do các đường tiếp xúc của các ván sàn tạo ra.

Dựa vào nguyên lý ngũ hành để chọn màu sàn gỗ

Theo nguyên lý ngũ hành thì có 5 yếu tố đặc trưng cho năm nguồn năng lượng: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong đó, mỗi yếu tố đều có màu sắc đặc trưng riêng của mình. Đối với yếu tố Kim, đó là những màu sáng và ánh kim, Mộc là xanh lục, Thủy thì gồm màu xanh biển sẫm và màu đen, màu đỏ tím thuộc Hỏa, Thổ là màu nâu vàng cam.

Dựa vào nguyên lý ngũ hành để chọn màu sàn gỗ.
Dựa vào nguyên lý ngũ hành để chọn màu sàn gỗ.

5 yếu tố trên có tác động qua lại và tương trợ lẫn nhau, những tác động đó đều tuân theo quy luật “ tương sinh – tương khắc”.

Tương sinh (có tác động tốt) là: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Tương khắc (có tác động xấu) là: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Gia chủ cần dựa vào nguyên lý trên để chọn màu sàn gỗ thích hợp với bản mệnh của mình. Chọn màu hợp phong thủy vừa đảm bảo nguyên lý tương sinh – tương khắc, lại vừa phối hợp hài hòa với màu sắc các thiết bị nội thất trang trí xung quanh.

Chọn màu sàn gỗ dựa theo ý nghĩa trong phong thủy

Theo phong thủy, ngoài ý nghĩa như trên, các màu còn có một ý nghĩa riêng của mình. Chẳng hạn:

Màu ghi: Là màu trung tính, sàn gỗ màu ghi thường được sử dụng làm phong nền thích hợp cho những căn phòng vừa đủ sáng.

Màu đỏ: Tượng trưng cho năng lượng, thích hợp với những nơi đông người. Màu này còn mang ý nghĩa cân bằng âm dương. Sàn gỗ màu đỏ được sử dụng nhiều trong trang trí nhưng không nên lạm dụng quá nhiều.

Màu cam: Đây là màu lạnh. Nó có tính âm và dễ gây ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Vì vậy, bạn không nên chọn sàn gỗ màu cam để lắp đặt cho phòng khách. Tuy nhiên, do nó có tính dịu nhẹ nên thích hợp cho không gian phòng ngủ hơn. Bạn có thể kết hợp màu cam với các màu khác để không gian căn phòng sinh động hơn.

Màu vàng: Là màu phản quang ánh sáng mang đến cảm giác ấm áp. Bạn nên sử dụng sàn gỗ màu vàng cho những nơi có nhiệt độ thấp hoặc có cảm giác lạnh lẽo.

Màu nâu: Đây là màu có tính Mộc và Thổ. Nó mang lại cảm giác đơn sơ, mộc mạc và gần gũi. Bạn nên sử dụng sàn gỗ màu nâu cho những căn phòng có ánh sáng nhiều hay những phòng có ánh sáng trắng, nó có tác dụng cân bằng ánh sáng tạo ra một vẻ đẹp lịch sự, sang trọng.

Chọn màu sàn gỗ dựa theo ý nghĩa trong phong thủy.
Chọn màu sàn gỗ dựa theo ý nghĩa trong phong thủy.

Tạm kết

Trên đây là các cách để lắp đặt sàn gỗ công nghiệp theo phong thủy đúng cách, hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ là kiến thức bổ ích và cần thiết dành cho bạn ngay lúc này. Đừng quên theo dõi mục tư vấn sàn gỗ của Sàn Gỗ GAGO để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *