Sàn gỗ công nghiệp có dễ bị ảnh hưởng bởi mối mọt hay không?

Sàn gỗ công nghiệp có dễ bị ảnh hưởng bởi mối mọt hay không?

Khi sử dụng các đồ nội thất bằng gỗ nói thì hầu hết người sử dụng đều lo lắng chúng bị mối ăn hay không. Hiện nay nhiều gia đình lựa chọn lát sàn gỗ công nghiệp cho phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ… cho căn nhà của mình. Vậy sàn gỗ công nghiệp có dễ bị mối mọt không? Và cách xử lý như thế nào? Hãy cùng Sàn Gỗ GAGO tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Câu trả lời là có thể có hoặc không, bởi vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác  như môi trường lắp đặt sàn gỗ, chất lượng loại gỗ công nghiệp đó có tốt không, nó là dòng cao cấp hay giá rẻ. Nếu bạn lựa chọn các mẫu sàn gỗ công nghiệp giá rẻ thì chất lượng cũng không được bảo đảm và nguy cơ cao có thể bị mối mọt ăn.

Và về bản chất thì ván gỗ công nghiệp cũng được tạo ra từ gỗ tự nhiên nên đây vẫn sẽ là nguồn thức ăn cho mối mọt mà chúng ta khó nhìn thấy được chúng ẩn nấp ở đâu.

Tuy nhiên đặc trưng của sàn gỗ công nghiệp khác với gỗ tự nhiên ở chỗ nó đã được xử lý trong quá trình ép các thanh ván gỗ, người ta trộn lẫn một số phụ gia với hợp chất keo dán đặc biệt để tạo sự liên kết bền vững giữa các phân tử bột gỗ và giúp cố định hình dạng cho sản phẩm.

Và mối mọt thực sự không thích ngửi mùi của chất phụ gia này nên sẽ hạn chế việc chúng xâm lấn hơn hẳn. Tuy nhiên để đảm bảo chắc chắn sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không thì gia đình bạn cần có những biện pháp phòng ngừa và phát hiện mối mọt kịp thời.

Trộn lẫn một số phụ gia với hợp chất keo dán đặc biệt để hạn chế mối mọt xâm lấn.
Trộn lẫn một số phụ gia với hợp chất keo dán đặc biệt để hạn chế mối mọt xâm lấn.

Phát hiện mối mọt ăn sàn gỗ bằng cách nào?

Trên thực tế, rất khó dùng mắt thường để quan sát và phát hiện sớm tình trạng mối mọt ở sàn gỗ, bởi chỉ nhìn qua bề ngoài thì các tấm ván vẫn trong tình trạng bình thường nhưng rất có thể bên trong các lớp ván đã bị mối mọt tấn công từ lâu rồi. Nếu thử  dùng tay gõ xuống các tấm ván và nghe thấy tiếng vang lớn hơn thông thường có khi lúc này sàn gỗ đã bị mối ăn khá nhiều rồi.

Do vậy, lời khuyên dành cho bạn khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp là nên cho thợ tới kiểm tra định kỳ khoảng 1 lần/năm để sớm phát hiện tình trạng có mối mọt ăn hay không.

Cách xử lý mối mọt tận gốc cho sàn gỗ

Để đảm bảo sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không thì trước khi tiến hành ốp sàn gỗ cho nền nhà thì bạn nên nhờ nhân viên tiến kiểm tra và bít lại tất cả các khe hở, đồng thời phun thuốc diệt mối để kéo dài thời gian không bị mối mọt tấn công trở lại.

Nếu khi kiểm tra và phát hiện ổ mối thì bạn nên chọn cách diệt sạch bằng các chất sinh học, thay vì dùng các chất hóa học để  có thể đảm bảo không ảnh hưởng cho sức khỏe của mọi người sống trong nhà.

Cách xử lý mối mọt tận gốc cho sàn gỗ
Cách xử lý mối mọt tận gốc cho sàn gỗ

Lựa chọn sàn gỗ công nghiệp loại nào tốt nhất, khó bị mối xông?

Để phòng chống mối mọt hiệu quả nhất thì ngay từ đầu chúng ta cần đầu tư và lắp đặt các loại ván sàn gỗ có chất lượng cao, đảm bảo khả năng phòng chống mối mọt trong thời gian dài. Chúng ta có thể tham khảo nhiều mẫu sàn gỗ công nghiệp chất lượng cao, khó bị mối mọt ăn mòn được nhập khẩu từ Châu Âu, Thái Lan, Malaysia  như: Janmi, BestFloor, Thaixin, ThaiOne, Erado,…hoặc các loại sàn gỗ cốt xanh được sản xuất trong nước có đặc tính chống mối mọt…

Hy vọng qua những thông tin trên, các bạn đã hiểu được hơn về vấn đề sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không, biết được cách phòng chống và xử lý mối mọt để giữ cho sàn gỗ được lâu bền nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *