Sàn gỗ công nghiệp là gì? Nó có độc hại đến sức khỏe không?

Sàn gỗ công nghiệp là gì? Nó có độc hại đến sức khỏe không?

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay được sử dụng ngày càng phổ biến trong nội thất. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng sàn gỗ công nghiệp gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng. Để biết thực hư thế nào, hãy cùng Sàn Gỗ GAGO tìm hiểu xem sàn gỗ công nghiệp có độc hại không tại bài viết sau.

Sàn gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là sản phẩm được làm từ bột gỗ nghiền nhỏ kết hợp với một số phụ gia để tạo ra những tấm ván gỗ công nghiệp khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại gỗ công nghiệp như: MFC (Melamine Face Chipboard). HDF (High Density Flooring), MDF (Medium Density Fiberboard).

Để chế tạo sàn gỗ công nghiệp người ta thường sử dụng keo chứa thành phần Formaldehyde là một chất có ảnh hưởng không tốt với con người nếu tiếp xúc lâu dài. Loại keo này có mùi nồng, hắc khó chịu.

Sàn gỗ công nghiệp có độc hại không?

Thực tế thì sàn gỗ công nghiệp không hề độc hại và không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Thứ gây độc hại chính là chất Formaldehyde có trong các loại keo kết dính dùng để liên kết một lượng lớn bột gỗ lại với nhau. Tuy nhiên qua quá trình xử lý hiện đại, người ta định lượng lại hợp chất Formaldehyde để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp có hại thế nào?

  • Tiếp xúc trong thời gian ngắn có thể gây kích ức mắt niêm mạc. Biểu hiện là bạn sẽ cảm thấy đau đầu, chảy nước mắt, nóng cổ họng, nếu nghiêm trọng hơn có thể gây khó thở.
  • Tiếp xúc trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tới da và hệ hô hấp.
  • Chất này cực kỳ độc hại với phụ nữ có thai có thể gây sẩy thai hoặc dị tật.
  • Chất này có thể gây ung thư nếu đưa trực tiếp vào cơ thể.

Như thế nào là sàn gỗ kém chất lượng gây độc hại cho con người?

Những loại sàn gỗ kém chất lượng gây độc hại cho con người là loại sàn gỗ không đáp ứng được chỉ tiêu an toàn sức khỏe E1 hoặc E0. Đây là là tiêu chuẩn đo lường lượng khí Formaldehyde phát thải ra môi trường. Theo quy định quốc tế thì các loại vật liệu có nồng độ khí Formaldehyde trong không khí dưới ngưỡng 0,1ppm sẽ đạt tiêu chuẩn E1 và không gây độc hại cho con người. Còn tiêu chuẩn E0 là hoàn toàn không chứa nồng độ Formaldehyde.

Vì thế không phải bất cứ loại sàn gỗ công nghiệp nào cũng gây độc hại cho con người mà chỉ những loại sàn gỗ kém chất lượng mới có hại.

Không phải bất cứ loại sàn gỗ công nghiệp nào cũng gây độc hại cho con người.
Không phải bất cứ loại sàn gỗ công nghiệp nào cũng gây độc hại cho con người.

Cách kiểm tra sàn gỗ có độc hại hay không?

Bạn có thể tự mình kiểm tra xem sàn gỗ công nghiệp có độc hại hay không bằng những cách sau:

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ

Thông thường, sàn gỗ công nghiệp chất lượng được xuất xứ từ Châu Âu đi kèm theo đó là giấy tờ chứng nhận minh bạch, rõ ràng, đảm bảo an toàn với sức khỏe. Bạn nên tránh các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp đến từ Trung Quốc bởi đa phần chúng không được kiểm soát chặt chẽ về nồng độ Formaldehyde.

Ngoài ra, cần lựa chọn cơ sở cung cấp uy tín để có thể mua được loại sàn gỗ công nghiệp chất lượng tốt nhất.

Dựa vào mùi sàn gỗ

Chất Formaldehyde trong gỗ có mùi rất hắc và nồng, với những loại ván sàn có nồng độ chất độc hại vượt ngưỡng bạn sẽ cảm nhận thấy mùi cực kỳ hắc khi lại gần hoặc cầm sàn gỗ đưa lên gần mũi. Những tấm gỗ đạt tiêu chuẩn E1 gần như sẽ không có mùi hắc của Formaldehyde. Tuy nhiên khi kiểm tra bạn cần đeo khẩu trang, mặt nạ phòng độc để tránh bị ảnh hưởng.

Sử dụng máy kiểm tra nồng độ Formaldehyde

Sử dụng máy kiểm tra nồng độ Formaldehyde là cách xác minh chính xác nhất. Tuy nhiên bạn nên mua máy kiểm tra ở các đơn vị cung cấp uy tín nhất.

Cách kiểm tra sàn gỗ có độc hại hay không?
Cách kiểm tra sàn gỗ có độc hại hay không?

Dựa vào giá thành

Một sản phẩm chất lượng trải qua nhiều kiểm định nghiêm ngặt chắc chắn sẽ có giá thành cao hơn so với những sản phẩm kém chất lượng. Bạn nên lựa chọn loại có giá thành tương xứng với chất lượng, mua sản phẩm ở địa chỉ bán hàng uy tín có đầy đủ giấy tờ chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ sàn gỗ nhé.

Cách chọn sàn gỗ an toàn cho sức khỏe

  • Mua sản phẩm tại các địa chỉ uy tín, có tên tuổi, thương hiệu trên thị trường. Nên mua sản phẩm tại các hệ thống phân phối lớn sẽ được đảm bảo hơn về chất lượng.
  • Chỉ mua sản phẩm có kiểm định chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Ưu tiên sử dụng loại sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu châu Âu.
  • Chọn sản phẩm có giá thành tầm trung trở lên, không chọn loại quá rẻ.
  • Nên chọn sàn gỗ công nghiệp có bề mặt trang trí vân gỗ Laminate cao cấp để kiểm soát được nồng độ Formol.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về khái niệm, cấu tạo và tiêu chuẩn của sàn gỗ công nghiệp. Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi sàn gỗ công nghiệp có độc hại không. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với Sàn Gỗ GAGO nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *