Sử dụng sàn gỗ công nghiệp có độc hại không ?

Ngày nay, ván gỗ công nghiệp đã trở thành vật liệu phổ biến trong nhiều công trình kể cả nhà ở lẫn khu vực thương mại. Không thể phủ nhận chất lượng hàng đầu loại ván sàn này đem lại nhưng nhiều người vẫn rất lo lắng rằng liệu sàn gỗ công nghiệp có độc hại không? Thực tế thì lo lắng này là có cơ sở. Vậy chúng ta hãy cùng Sàn gỗ GAGO đi tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé!

THẾ NÀO LÀ SÀN CÔNG NGHIỆP ĐẠT CHẤT LƯỢNG?

Như bạn cũng biết, trên thị trường có đến cả trăm thương hiệu sàn gỗ. Từ những sản phẩm có thương hiệu, nguồn gỗ xuất xứ rõ ràng đến những loại sàn trôi nổi, không nhãn mác. Để phân biệt được đâu là loại sàn đạt chất lượng thực tế không hề dễ dàng. Muốn phân biệt được loại nào là sàn chất lượng cao đâu là sàn kém chất lượng. Trước tiên, bạn phải biết sàn gỗ công nghiệp là gì?

Sử dụng sàn gỗ công nghiệp có độc hại không ?

Ván sàn được làm từ cốt gỗ HDF lõi đặc mang đến độ bền chặt cho sàn gỗ khi sử dụng.

Sàn gỗ công nghiệp là loại vật liệu ốp lát được cấu tạo chính từ lớp cốt gỗ HDF. Lớp lõi này được cấu thành từ 80 – 85% bột gỗ tự nhiên, còn lại là các chất phụ gia và kết dính. Bột gỗ được nghiền vụn từ các mẩu gỗ tự nhiên, cành hoặc ngọn cây giúp tiết kiệm nguyên liệu. Do vậy, loại ván sàn này được sử dụng rộng rãi. Nó có thể thay thế cho các loại sàn tự nhiên đắt đỏ. Bột gỗ khá rời rạc, được kết dính lại bởi keo chuyên dụng. Sau đó, được nén ép dưới áp lực cao để định hình tấm ván đảm bảo độ chắc chắn và đặc.

GỖ CÔNG NGHIỆP CÓ ĐỘC HẠI KHÔNG?

Thực tế, gỗ công nghiệp không có gì độc hại. Thứ độc hại cho sức khỏe con người chính là chất Formaldehyde có trong các loại keo kết dính dùng để liên kết một lượng lớn bột gỗ lại với nhau. Các bột gỗ này chính là thành phần chính của lớp cốt lõi ở sàn gỗ. Tùy vào công nghệ xử lý của từng nhà máy mà họ sẽ dùng các loại keo có chất lượng khác nhau, cũng như tỷ lệ chất Formaldehyde khác nhau vào quy trình sản xuất. Vì vậy, đừng đổ lỗi cho gỗ, Formaldehyde mới là nguyên nhân gây ra những hoang mang, lo lắng cho người dùng.

TÁC HẠI CỦA KEO FORMALDEHYDE TRONG GỖ CÔNG NGHIỆP

Formaldehyde là một loại Andehit có hại cho con người còn có tên gọi khác là Formol, Methyl Aldehyde, Metana,… Ở điều kiện thường, chất này tồn tại ở dạng khí không màu, có mùi hắc mạnh, dễ bay hơi. Formaldehyde là chất liên kết tốt với Cellulose của gỗ tạo nên độ cứng, liên kết chặt chẽ các phân tử giúp ván sàn bền và giữ được trạng thái rắn chắc.

Đây là một loại chất độc có thể gây ra nhiều tác động nguy hại cho sức khỏe con người:

  • Nếu tiếp xúc trong thời gian ngắn có thể gây kích thích mắt và niêm mạc, bạn sẽ cảm thấy chảy nước mắt, đau đầu, nóng trong cổ họng. Nghiêm trọng hơn còn gây khó thở.
  • Nếu tiếp xúc thời gian dài Formaldehyde có thể gây ra các tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu,…
  • Đặc biệt, rất nguy hiểm cho phụ nữ có thai, có thể gây dị tật hoặc nghiêm trọng là sẩy thai.
  • Formaldehyde cũng đã được chứng minh là có thể gây ung thư nếu đưa trực tiếp vào trong cơ thể.

Sử dụng sàn gỗ công nghiệp có độc hại không ?

Sử dụng ván có Formaldehyde trong ngưỡng cho phép mang lại sự an toàn cho người dùng.

Thực tế, phát thải Formaldehyde không chỉ có trong sàn gỗ mà hầu như có mặt ở tất cả các loại đồ nội thất được chế tạo từ gỗ công nghiệp như bàn ghế, tủ, kệ,… Ngoài ra còn có trong vải dệt, quần áo mới mua, sơn,… Chúng hiện diện ở mọi nơi. Do vậy, sự lo lắng của bạn là không hề vô căn cứ.

NHƯ THẾ NÀO LÀ SÀN GỖ KÉM CHẤT LƯỢNG GÂY ĐỘC HẠI CHO CON NGƯỜI?

Như đã đề cập ở trên, sàn gỗ đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt là sản phẩm đáp ứng được chứng chỉ an toàn về sức khỏe E1 hoặc E0. Vậy những loại sàn nào không đáp ứng được tiêu chí này sẽ là loại kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Vậy E1 và E0 là gì? E ( tuân thủ theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 120) là tiêu chuẩn đo lường lượng khí Formaldehyde phát thải ra môi trường. Theo quy định chung của quốc tế thì các loại vật liệu có nồng độ khí Formaldehyde trong không khí dưới ngưỡng 0,1ppm sẽ đạt tiêu chuẩn E1. Với nồng độ dưới 0,1ppm chất này sẽ không gây độc hại cho con người khi tiếp xúc lâu dài. Tuy nhiên, một số quốc gia khó tính hơn như ở Châu Âu thì ngưỡng quy định đạt E1 phải dưới 0,03ppm. Có thể thấy, sự khắt khe của Châu Âu đều hướng đến một cuộc sống an toàn cho công dân nơi đây. Còn với tiêu chuẩn E0 là tiêu chuẩn lý tưởng không hề có chất Formaldehyde trong sản phẩm. Đây là quy chuẩn để sàn gỗ công nghiệp hướng đến. Còn đối với các loại sàn tự nhiên thì hoàn toàn thân thiện, luôn đạt chuẩn E0 cho người dùng.

Vậu nên, không phải ván sàn công nghiệp nào cũng gây độc hại cho sức khỏe con người. Chỉ có những loại sàn chất lượng kém, không đạt tiêu chuẩn E1 mới đe dọa đến sự an toàn của người dùng.

CÁCH KIỂM TRA SÀN GỖ CÓ ĐỘC HẠI HAY KHÔNG? 

Khi đi chọn mua sàn lót nhà, để phân biệt được đâu là loại sàn chất lượng tốt đâu là loại chứa nồng độ Formaldehyde vượt ngưỡng gây độc hại cho con người, bạn nhất định phải biết những cách hữu ích sau.

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ

Đầu tiên, hãy căn cứ vào nguồn gốc của sàn gỗ để xác định được chất lượng ván sàn. Chắc chắn rằng, các loại sàn có xuất xứ rõ ràng sẽ giúp bạn yên tâm hơn so với những loại không có thông tin về nguồn gốc. Thông thường, các loại sàn nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu có giấy tờ, chứng nhận minh bạch sẽ đáp ứng tốt nhất về tiêu chuẩn an toàn sức khỏe. Mặc dù không phải là tất cả nhưng nhìn vào thực trạng tại Việt Nam thì các loại sàn từ Trung Quốc hay sàn sản xuất trong nước vẫn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề an toàn sức khỏe người dùng. Nó không có biện pháp kiểm soát chất Formaldehyde trong gỗ công nghiệp.

Sử dụng sàn gỗ công nghiệp có độc hại không ?

Lựa chọn sàn gỗ có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ đảm bảo chất lượng cho sàn nhà.

Bên cạnh về nguồn gốc, bạn cũng có thể yêu cầu nhà phân phối cung cấp các thông tin về sản phẩm cũng như chứng nhận sức khỏe để kiểm chứng độ chính xác, tin cậy trước khi chọn mua.

Dựa vào mùi sàn gỗ

Cách dễ nhận biết nhất đó là dựa vào mùi sàn gỗ. Chất Formaldehyde trong gỗ có mùi rất hắc và nồng, với những loại ván sàn có nồng độ chất độc hại vượt ngưỡng bạn sẽ cảm nhận thấy mùi hắc khi bước vào không gian trưng bày hoặc khi cầm tấm ván lên. Ngược lại, với những loại sàn đạt tiêu chuẩn E1 nồng độ rất thấp dưới 0,1ppm. Bạn hầu như sẽ không ngửi được mùi gì từ tấm ván trừ mùi đặc trưng của gỗ. Tuy nhiên, cách này cũng không an toàn khi áp dụng, bạn nên đeo khẩu trang khử độc và đeo kính trước khi tiến hành kiểm tra vì chất Formaldehyde có thể gây chảy nước mắt, nóng cổ họng khi hít phải loại khí này.

Sử dụng máy kiểm tra nồng độ Formaldehyde

Cách hiệu quả và chính xác nhất là dùng máy kiểm tra nồng độ Formaldehyde. Loại máy này khá nhỏ gọn, dạng cầm tay rất tiện để sử dụng lại đem đến kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý mua máy ở các địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo độ chính xác khi kiểm tra. Ngoài kiểm tra nồng độ Formaldehyde có trong sàn gỗ, bạn cũng có thể kiểm tra nồng độ này trong các vật dụng khác trong nhà như tủ kệ, bàn ghế, quần áo,… để đảm bảo môi trường sống toàn diện nhất.

Dựa vào giá thành

Một cách nữa để kiểm tra mức độ thân thiện với sức khỏe của sàn gỗ đó là có thể dựa vào giá thành. Chắc chắn rằng, một loại sàn phải trải qua nhiều quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt sẽ không có mức giá rẻ. Do vậy, bạn nên cân nhắc một cách sáng suốt nhất giữa chi phí bỏ ra và sức khỏe của gia đình. Tiết kiệm vài trăm nghìn để đánh đổi với sức khỏe quả thực không đáng. Tuy nhiên, bạn cũng phải tỉnh táo khi đánh giá tấm sàn gỗ chất lượng dựa trên cách này, bởi không phải lúc nào sàn gỗ giá đắt cũng là sàn chất lượng tốt, an toàn. Chính vì dựa vào tâm lý này của người mua mà nhiều chủ cơ sở kinh doanh biến những loại sàn kém chất lượng thành sàn cao cấp bằng cách thổi giá lên rất cao. Tốt nhất bạn phải yêu cầu người bán xuất trình được những giấy tờ chứng nhận có giá trị.

CÁCH CHỌN SÀN GỖ AN TOÀN CHO SỨC KHỎE

Ngoài những cách kiểm tra trên, chúng tôi cũng xin chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chọn mua sàn gỗ an toàn cho sức khỏe. Lưu lại và cùng chia sẻ cho bạn bè người thân cùng biết để xây dựng một không gian sống xanh nhé!

  • Đầu tiên: bạn phải tìm các địa chỉ, cơ sở uy tín có tên tuổi trên thị trường để mua sàn gỗ. Tốt nhất hãy đến những cơ sở có hệ thống phân phối lớn sẽ đảm bảo hơn các cơ sở nhỏ lẻ. Đồng thời, bạn cũng được cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm và chăm sóc tận tình hơn.
  • Thứ hai: nên ưu tiên dùng các loại sàn nhập khẩu từ các khu vực có yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn an toàn như Đức hay các nước trong khối liên minh EU. Khi mua hãy yêu cầu nhà phân phối cung cấp đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận về chất lượng.
  • Thứ ba: chọn sản phẩm lót sàn có mức giá tầm trung trở lên vì các loại sàn giá rẻ hầu như không đáp ứng được tiêu chuẩn dư lượng Formaldehyde trong gỗ.
  • Thứ tư: nên sử dụng các loại ván sàn công nghiệp có bề mặt trang trí vân gỗ Laminate cao cấp, kiểm soát nồng độ Formol thay vì bề mặt Melamine giá rẻ. Các loại bề mặt nhập khẩu từ Đức, Nhật, Châu Âu đáp ứng rất tốt tiêu chuẩn này. Còn các loại giá rẻ nhập từ Trung Quốc bạn nên cẩn thận vẫn hơn để tránh các nguy cơ độc hại cho sức khỏe mà môi trường.

Với thực trạng ô nhiễm không khí trong nhà từ những đồ nội thất phát thải khí Formaldehyde đang là vấn đề báo động thì việc lựa chọn các đồ nội thất nói chung và sàn gỗ nói riêng vẫn phải đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe. Có như vậy ngôi nhà mới là mái ấm hạnh phúc thực sự của gia đình bạn. Với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã có cái nhìn chính xác về nghi ngại sàn gỗ công nghiệp gây độc hại với sức khỏe. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, vui vẻ và chọn được vật liệu lát sàn chất lượng tốt, thân thiện với con người và môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *